แนะนำบอร์ด KB32-FT บอร์ดเล็กหัวใจใหญ่ ฝีมือคนไทยพัฒนา

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับบอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ที่ชื่อว่า KB32-FT จากบริษัทเมกเกอร์เอเซียกันครับ เราจะมาทำความรู้จักบอร์ดนี้กันว่าทำไมบอร์ดเล็ก ๆ ตัวนี้อัดแน่นเทคโนโลยีอะไรไว้ข้างในได้มากมายขนาดนี้ กับขนาดตัวเพียง 5.3×2.3 ซม. นึกภาพง่ายๆคือขนาดเพียง 1/4 ของบัตรเครดิตนั่นเอง

<<<<<<<<<<<<<<ลิ้งค์สำหรับซื้อ>>>>>>>>>>>>>>

ซึ่งก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อน ว่าทำไมถึงต้องทำบอร์ดออกมาให้เล็กขนาดนี้ด้วยไม่เกรงใจคนแก่กันเลย สาเหตุนั้นก็สืบเนื่องจาก บอร์ด KB32-FT นั้นทำการพัฒนาบนฟอร์มแฟ็คเตอร์ของ Adafruit Feather ซึ่งก็จะมีบอร์ดเสริมที่เรียกว่า Wings ออกมาให้เลือกใช้มากมาย สะดวกกันนักพัฒนาในการหามาใช้งาน

บอร์ดในตระกูล Feather หลากรุ่น
เวลาใช้งานก็เอามาประกอบร่างกันกับ Winds บอร์ดได้แบบนี้

ดังนั้นบอร์ด KB32-FT เราเลือกพัฒนาให้สามารถใช้งานร่วมกับ Wings ของ Adafruit Feather ได้นั่นเอง ก็เลยต้องทำบอร์ดให้ขนาดและขาเข้ากันได้กับเค้า  FT ในชื่อมีที่มาแบบนี้นี่แหละครับ โดยบนบอร์ด KB32-FT นี้มี Microcontroller อยู่ถึง 2 ชุดคือ ESP32 และ STM32 ซึ่งทำงานประสานกันเป็นหนึ่งเดียวเพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพทั้งการเชื่อมต่อแบบไร้สาย WiFi และ Bluetooth หรือการควบคุมอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ ซึ่งในชุดทดลองนั้นทาง MakerAsia จัดมาอย่างจุใจ ทีนี้เรามาลองดูกันดีกว่าว่าบนบอร์ด KB32-FT ตัวแค่นี้มีเซ็นเซอร์และอุปกรณ์อะไรให้เราใช้งานได้บ้าง

ด้านหน้าชัดๆของ KB32-FT
ด้านหลังแน่นๆแบบชัดๆ
ตำแหน่งเซ็นเซอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ

เซ็นเซอร์

– 3-axis Accelerometer/Gyrometer เซ็นเซอร์วัดค่าความเร่งแหละความเร็วเชิงมุมในแกนทั้ง 3 แกนคือ X-Y และ Z ใช้เซ็นเซอร์ MPU-6050 เบอร์ยอดนิยมจากบริษัท InvenSense ทำให้บอร์ด KB32-FT เหมาะมากกับงานควบคุมต่าง ๆ ทั้ง Robotic หรือ Drone

– Digital Temperature Sensor เซ็นเซอร์วัดค่าอุณหภูมิเบอร์ LM73 จาก Texas Instruments ที่สามารถวัดค่าอุณหภูมิได้ในช่วงระหว่าง −40°C ถึง 150° ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปอย่างไม่ต้องสงสัย

– Ambient Light Sensor เซ็นเซอร์วัดค่าแสงที่อ่านค่าได้ตั้งแต่  0lux จนถึง 50,000lux จากบริษัท Rohm เบอร์ BH1680 ให้ค่าที่ถูกต้องและแม่นยำ

– Realtime Clock(RTC) สามารถอ่านค่าเวลาแบบ realtime ได้จากการติดต่อกับ Coprocessor ที่พัฒนาขึ้นมาเป็นพิเศษ

การแสดงผลภาพและเสียง

– LED Display จอ IPS สีขนาด 0.96″ ความละเอียด 160*80 เบอร์ ST7735 ให้ภาพที่สดใสสมจริง มุมมองที่กว้างเกือบ 180 องศา ทุกการแสดงผลก็เป็นเรื่องง่าย

– Buzzer แบบ surface mount ที่สามารถให้กำเนิดเสียงได้ไม่แพ้ตัวใหญ่ ทุกการแจ้งเตือนสามารถทำได้ไม่พลาดการได้ยินแน่นอน

การเชื่อมต่อ

 

ไร้สาย

แน่นอนว่าความสามารถจุดนี้ได้รับมาจาก ESP32 ทำให้บอร์ด KB32-FT นั้นสามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายได้ดังนี้ 
– WiFi 2.4GHz
– Bluetooth LE 4.2/5.0

สาย

มาดูการเชื่อมต่อแบบต้องต่อสายกันบ้าง จะพบว่า KB32-FT มีให้ใช้ได้อย่างครบถ้วน
– Serial x1
– I2C x2
– SPI x1
– Servo x2
– GPIO x18

ความเข้ากันได้

Adafruit Feather

บอร์ด KB32-FT นั้นมีความเข้ากันได้แบบขาต่อขา(Pin-to-pin compatible)กับบอร์ด Feather เอาไปเสียบใช้งานกับ Feather Wings ได้ทันที

KB32-FT Pinout diagram

KidBright

บอร์ด KB32-FT สามารถใช้งานร่วมกับโปรแกรม KidBright IDE และ KB-IDE ได้ทันทีโดยไม่ต้องติดตั้ง plugin เสริมแต่อย่างใด โดยสามารถสั่งการแสดงผลเดิมที่ออกทางจอ LED Metrix ขนาด 16×8 มาออกยังจอ IPS บนบอร์ด KB32-FT ได้ทันที และด้วยการติดตั้ง plugin เพิ่มลงไปจะสามารถแสดงผลข้อความและรูปภาพต่างๆบนจอ IPS ได้อย่างง่ายดายรวมไปถึงการแสดงผลข้อความภาษาไทยด้วย

การทำงานในโหมด  LED matrix แทนจอเดิม
การทำงานในโหมด LED matrix แทนจอเดิม
การทำงานในโหมด Graphic เพิ่มเติมความสามารถในการแสดงผล
การทำงานในโหมด Graphic เพิ่มเติมความสามารถในการแสดงผล

Previous
Next

และผู้ใช้ยังสามารถใช้ plugin อ่านค่าเซ็นเซอร์ทั้งค่าอุณหภูมิและแสงได้ทันทีเช่นกัน โดยการอ่านค่าความสว่างของแสงสามารถทำได้แม่นยำขึ้นและช่วงในการอ่านมากกว่าบนบอร์ด KidBright เดิมที่ใช้ LDR ต่อกับตัวต้านทางเป็นวงจรแบ่งแรงดัน ในขณะที่ KB32-FT นั้นใช้ IC Ambient Light Sensor รวมไปถึงการสั่งงานขา IO ต่าง ๆ มีความเข้ากันใด้ 100% ซึ่งทางทีมงานที่พัฒนาได้ทำงานอย่างหนักเพื่อสร้าง firmware ที่รองรับความเข้ากันได้ชุดนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่ใช้งาน KidBright IDE ในการพัฒนาโครงงานต้นแบบต่างๆ หรือนักเรียนในระดับชั้นที่สูงขึ้นเนื่องจาก Breakout Board ที่ถูกออกแบบมาให้มีลักษณะคล้ายกับบอร์ด KibBright V1.5 นั้นมีการเพิ่มเติมในส่วนของ Breadboard เพื่อรองรับการใช้งานต่อวงจรที่ซับซ้อนขึ้นของระดับชั้นมัธยมและอุดมศึกษาได้

วิดีโอแนะนำบอร์ด KB32-FT

การใช้งานในด้าน AI

https://youtu.be/Urv4l3XFlw8

ทดลองนำ Machine Learning มาทำงานบนบอร์ด KB32-FT โดยใช้งาน TinyML ซึ่งเป็น machine learning network ขนาดเล็กที่สามารถทำงานบนไมโครคอนโทรลเลอร์และใช้งานบน Arduino IDE ได้ ทำให้การเขียนโค้ดที่มีความซับซ้อนนั้นง่ายขึ้น โดยในคลิปเป็นการทำให้บอร์ดรู้จักเสียงพูด 0-9 โดยให้เรียนรู้จากองค์ประกอบของเสียงในแต่ละคำ จากการสร้าง dataset ข้อมูลเสียง 0-9 คำละ  ~30 samples จากนั้นนำขึ้นไปเทรนบน Colab ด้วย TensorFlow แล้วค่อย Port ML ให้เป็นภาษาซีรันใช้บนบอร์ด KB32-FT จะเห็นว่าเราสามารถต่อยอดการใช้งานแทนบอร์ด KidBright เดิมได้ด้วยความสามารถจากการแสดงผลที่มากขึ้น สามารถแสดงผล Spectrum ของเสียงบนหน้าจอได้เลย ซึ่งสะดวกมากและยังมี breadboard ให้สามารถต่อเซ็นเซอร์หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ได้โดยไม่ต้องโยงสายไปยัง breadboard ด้านนอกให้วุ่นวายเลย

ช่องทางการจำหน่าย

สำหรับผู้ที่สนใจบอร์ด KB32-FT นั้นมีวางจำหน่ายที่เว็บไซต์ www.aiiotshop.com
โดยในช่วงเปิดตัวราคาปลีกอยู่ที่ 1,190 พร้อม breakout board เพื่อใช้งานในแบบบอร์ด KidBright และพิเศษสุดคือแถมชุดอุปกรณ์ทดลองต่างๆมูลค่ากว่า 500 บาท

<<<<<<<<<<<<<<ลิ้งค์สำหรับซื้อ>>>>>>>>>>>>>>

ตามรายการดังนี้

ในชุดประกอบด้วย

1. บอร์ด KB23-FT 

2. บอร์ด Breakout สำหรับขยายความสามารถให้เทียบเท่ากับบอร์ด Kidbright32 V1.5 

3. สาย รับ-ส่ง ข้อมูล Micro USB 

4. สายจั๊มเปอร์ สำหรับทดลองต่อวงจร 

5. สายไฟ I2C Chain และสาย PH2.0 สำหรับต่อ Input Output 

6. เซอร์โวมอเตอร์ SG90 

7. หลอดไฟ LED USB 

8. หลอดไฟ LED RGB และหลอดไฟกระพริบเปลี่ยนสีได้ 

9. หลอดไฟ LED สี แดง เหลือง เชียว น้ำเงิน 

10. ตัวต้านทาน 470 โอห์ม 4,700 โอห์ม 1,000 โอห์ม 10,000 โอห์ม 

11. ตัวต้านทานแบบปรับค่าได้ 10,000 โอห์ม พร้อมจุกหมุนสีแดง 

12. ตัวต้านทานเปลี่ยนค่าตามแสง (LDR) เบอร์ 5537 

13. ปุ่มกดติดปล่อยดับพร้อมหมวกปิดหลากสี 

14. หัวต่อ DC plug 2.5mm แบบขันน๊อต 

15. ไขควง 

<<<<<<<<<<<<<<ลิ้งค์สำหรับซื้อ>>>>>>>>>>>>>>

พร้อมของแถมสุดพิเศษมูลค่ารวมกว่า 500 บาท

1. สายคล้องพร้อมพวงกุญแจ 

2. โมดูล Ultrasonic HC-SR04 

3. โมดูล Micro SD แบบ SPI 

4. โมดูล วัดความชื้นในดิน 

5. ปั๊มน้ำ และสายยาง (สำหรับทำโครงการรดน้ำต้นไม้ขนาดเล็ก) 

6. โมดูล Joystick (สำหรับเชียนโปรแกรมควบคุมการเคลื่อนที่) 

7. โมดูล หลอดไฟ WS2812 จำนวน 8 ดวง 

<<<<<<<<<<<<<<ลิ้งค์สำหรับซื้อ>>>>>>>>>>>>>>

 

เรียกได้ว่าคุ้มเกินคุ้มและยังได้สนุนสนุนผลงานพัฒนาและวิจัยจากบริษัทของคนไทยด้วยครับ

<<<<<<<<<<<<<<ลิ้งค์สำหรับซื้อ>>>>>>>>>>>>>>

Leave a Comment